Phòng ngừa một số rủi ro có thể gặp phải khi vay tiêu dùng

Phòng ngừa một số rủi ro có thể gặp phải khi vay tiêu dùng

Bạn phải nắm rằng chúng ta luônkhả năng bị phải một số rủi ro khi vay tiêu dùng, chúng ta nên biết chắc những điểm này để có thể dự phòng tối đa nhất toàn bộ một số tình huống xấu có thể xảy ra cũng như phòng tránh một vài rủi ro này công hiệu hơn. Hiện tại, những vay tiêu dùng vpbank được các ngân hàng, tổ chức tín dụng đưa ra cực kỳ đa dạng, có thể đáp ứng được những mục đích sử dụng số tiền vay khác nhau của mỗi khách hàng. Tuy vậy nhìn chung thì vẫn có những rủi ro có thể được liệt kê như sau:

Thứ nhất là rủi ro tín dụng từ lãi suất, lúc vay tiêu dùng quý khách hàng được hưởng lợi là có ngay hàng hoá, dịch vụ để tiêu dùng dù rằng chưa đủ tiền. Số tiền nợ còn lại sẽ được thanh toán dần dần hợp với kinh tế của họ. Người tiêu dùng quyết định lựa chọn bởi tính thuận tiện, thủ tục nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, họ cũng phải đổi giá bằng với nhu cầu cần có ngay sản phẩm, đấy là lãi suất thông thường khá nhiều so với mặt bằng của những ngân hàng thương mại. Những khoản vay tiêu dùng của nhiều tổ chức tín dụng thông thường có mức lãi suất dao động trong tầm 1,3 – 7%/tháng. Sự chênh lệch lãi suất này dựa vào từng đối tượng khách hàng đáp ứng đủ hay thấp nhiều điều kiện vay và năng lực trả góp của quý khách hàng. Ngoài ra mức lãi suất còn phụ thuộc vào tỉ lệ khoản tiền trả trước, kỳ hạn vay, lịch sử tín dụng của quý khách hàng.

Thứ hai là rủi ro từ ràng buộc pháp lý, theo đó thì về phương diện pháp lý hợp đồng vay tiêu dùng là những thỏa thuận dân sự và tổ chức tín dụng là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, được điều chỉnh do một vài quy định của Luật nhiều công ty tài chính và một số văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành ngân hàng. Từng hợp đồng vay được ký giữa tổ chức tài chính và khách hàng là 1 thỏa thuận căn cứ trên sự tự nguyện của quý khách khi chọn lựa gói vay thích hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán. Rủi ro có thể đến từ việc quý khách không trả góp đúng hẹn và đủ khoản tiền vay, có khả năng bị phạt tiền vi phạm cho việc này.

Bên cạnh đó còn có rủi ro nảy sinh từ nhiều lý do khách quan khác như lúc đã ký hợp đồng rồi nhưng vẫn chưa nắm về các trách nhiệm thực hiện hợp đồng của mình và có khá nhiều phản ánh thí dụ như lãi suất phải trả lớn, phí phạt thanh lý sớm hợp đồng, chi phí phạt trả chậm, thường xuyên bị đòi nợ…

Nhìn tổng quát thì bất kỳ việc nào cũng có 2 mặt của nó, vì thế, khi vay tiêu dùng khách hàng phải chú ý một số yếu tố sau để tránh các rủi ro cho mình: cân nhắc rõ nguồn thu nhập và khả năng tài chính để có thể thanh toán nợ; chỉ nên vay tiêu dùng lúc thực sự thiết yếu; đề nghị chuyên viên tư vấn của Tài chính 24h tư vấn kỹ càng giải pháp vay phù hợp nhất; coi xét kỹ các điều kiện và điều khoản đáng chú trọng của hợp đồng; hiểu rõ về lãi suất, số tiền thanh toán mỗi tháng…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *