Nữ giới cần lưu ý bệnh lý thoái hóa khớp gối

Nữ giới cần lưu ý bệnh lý thoái hóa khớp gối

Theo như nghiên cứu cho thấy thì tỷ lệ phụ nữ mắc căn bệnh thoái hóa khớp gối thường cao hơn đàn ông vì kết cấu dây chằng trước của khớp gối phái yếu yếu hơn nam, ngoài ra, lúc bước vào tuổi 30 xương của nữ giới cũng suy giảm từ từ chất lượng, quy trình lão hóa diễn ra mau hơn khiến cho sụn khớp gối hao mòn nhanh, kết hợp với việc khớp gối thường gánh trọn sức nặng của cơ thể trong lao động cũng như các sinh hoạt thường ngày.

Người bị căn bệnh thoái hóa khớp gối ở phụ nữ thường mắc phải nhiều cơn đau đớn, đi lại khó khăn và trầm trọng hơn là những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến cơ thể người bệnh. Do đó, phụ nữ phải đặc biệt lưu ý hơn tới bệnh này để kịp lúc điều trị sớm bởi có những trường hợp mắc bệnh tự miễn, khớp gối thoái hóa sớm, báo động bằng những cơn đau khi lên xuống cầu thang, khi ngồi xuống đứng lên, lúc đi lại… tuy vậy lại cho rằng sự luyện tập sẽ làm hạn chế cơn đau. Những tình huống như thế, nếu đánh quần vợt, chạy bộ,… sẽ khiến cho khớp gối hao mòn dần phần sụn.

Nếu như thấy có các biểu hiện này thì chị em nên đi khám chứng bệnh thoái hóa khớp liền để tránh các chuyển biến nặng nề hơn: có các cơn đau xuất hiện về đêm, sáng dậy thấy cứng khớp gối, tuy vậy sau một lúc đi lại thì cơn đau biến mất, đau khi đi cầu thang bộ; khớp gối có các tiếng lục cục bởi mất đi một phần sụn đệm và chất nhờn bao bọc hai đầu xương; khớp gối sưng to vì tràn dịch khớp… Những trường hợp bị lão hóa khớp gối giai đoạn nhẹ sẽ được sử dụng thuốc và vật lý trị liệu. Đây là cách thức giúp giảm đau, hạn chế phù nề, tăng lực cơ, gia tăng tầm hoạt động khớp gối. Chi tiết là làm gia tăng tuần hoàn đến khớp gối bằng giải pháp chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng, sóng siêu âm giảm đau… Đeo băng thun nhằm cố định khớp gối, đỡ lực gánh nặng của khớp gối khi đi lại, đi cầu thang. Ngoài ra, bệnh nhân thoái hóa khớp gối cũng có thể được hướng dẫn tập các bài tập để nâng cao sức lực của những cơ gập duỗi, cơ tứ đầu đùi để khớp gối giảm bớt việc, luyện tập di động xương bánh chè, tập chịu sức, đi cầu thang.

Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng như chạy xe đạp, bơi lội nhằm gia tăng sức cho bắp cơ đùi, đầu gối. Ngoài ra, giảm cân để giảm bớt gánh nặng cho khớp gối cũng là việc mà phụ nữ nên tiến hành. Nếu như bệnh đến giai đoạn nặng sẽ phải phẫu thuật hoặc thay khớp gối. Đây là cách thức chữa cực kỳ đau đớn và tốn kém. Vì vậy, nên mau chữa trị lúc khớp gối phát tín hiệu kêu cứu từ những cơn đau. Để ngăn ngừa bệnh và điều trị bệnh hiệu quả hơn, phái yếu phải tránh các động tác khiến cho khớp gối lao động nặng nhọc như: ngồi xếp bằng, ngồi xổm, leo cầu thang, leo dốc, bê vác vật nặng… Lưu ý ngay từ bây giờ sẽ đem đến các ích lợi cho sức khỏe xương khớp của chúng ta về sau này phái yếu nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *