Những điều bạn nên nắm về vay tín dụng ngân hàng và vay tiêu dùng

Những điều bạn nên nắm về vay tín dụng ngân hàng và vay tiêu dùng

Có thể thấy trong quá trình phát triển của nền kinh tế thị trường như hiện thời thì sự có mặt của hình thức cho vay tiêu dùng là một điều tất nhiên. Vay tiêu dùng được coi1 phương thức tài chánh cực kỳ có lợi cho rất nhiều người để hỗ trợ họ shooping, du học hoặc đi du lịch… Những sản phẩm vay tiêu dùng hiện nay cũng khá đa dạng để cho quý khách hàng thuận tiện quyết định hơn. Vậy bạn đã biết cho vay tiêu dùng và vay tín dụng khác nhau ra sao chưa?

Vay tiêu dùng là loại hình tài trợ cho nhu cầu chi tiêu của cá nhân, hộ gia đình. Các khoản cho vay tiêu dùng là nguồn tài chánh quan trọng giúp người tiêu dùng có khả năng trang trải những nhu cầu trong cuộc sống chẳng hạn như nhà cửa, xe cộ, tiện ích sinh hoạt, học tập, du lịch, y tế… trước lúc họ có đủ năng lực về tài chính để tận hưởng.

Vay tiêu dùng có những đặc điểm khác với vay tín dụng ngân hàng như khách hàng vay là cá nhân và các hộ gia đình. Mục đích vay nhằm phục vụ yêu cầu tiêu dùng của cá nhân, gia đình không phải xuất phát từ kế hoạch kinh doanh. Do đó tùy thuộc vào mục đích, tính cách của từng đối tượng quý khách và năng lực kinh tế của người đi vay. Khách hàng vay tiêu dùng bình thường ítđể tâm tới lãi suất mà hay để ý đến số tiền họ phải chi trả.

Do quy mô các khoản vay hay nhỏ (ngoại trừ những khoản vay để mua nhà) thế nên dẫn đến chi phí để cho vay cao, do vậy, lãi suất cho vay tiêu dùng thường cao hơn lãi suất cho vay thương mại. Và một điều khác nhau nữa là nguồn trả nợ của quý khách hàng được trích từ thu nhập, không buộc phải là từ kết quả của việc dùng những khoản vay đấy. Theo đó, những khách hàng có việc làm, thu nhập ổn định và có trình độ học vấn là các tiêu chí trọng yếu để ngân hàng quyết định cho vay.

Nếu dựa vào mục đích vay có khả năng phân loại tín dụng tiêu dùng thành hai loại là cho vay tiêu dùng không cư trú và cư trú. Còn nếu như dựa vào hình thức có thể chia cho vay tiêu dùng thành 2 loại là cho vay tiêu dùng gián tiếp và cho vay tiêu dùng trực tiếp.

Mỗi cách thức cho vay lại có điểm mạnh, điểm yếu riêng, cho nên phải tùy thuộc vô từng điều kiện cụ thể mà ta sẽ có phương thức lựa chọn cho phù hợp nhất. Chẳng hạn như ưu điểm của vay gián tiếp là những ngân hàng dễ dàng mở rộng và tăng doanh số cho vay, tiết kiệm và giảm được các chi phí khi cho vay, tuy thế, cách thức cho vay này có một vài điểm yếu là: Khi cho vay, những ngân không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng(người vay vốn) mà thông qua những doanh nghiệp đã bán chịu sản phẩm, dịch vụ.

Còn phương thức vay tiêu dùng trực tiếp tại tài chính 24h có ưu điểm là ngân hàng có thể sử dụng triệt để trình độ, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của cán bộ tín dụng, do đó những khoản cho vay này thông thường có chất lượng cao hơn so với cho vay tiêu dùng gián tiếp.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *