Nguyên do gây ra bệnh đau khớp gối thường gặp

Nguyên do gây ra bệnh đau khớp gối thường gặp

Các bệnh lý về khớp, xương hay gặp khi ta ngày càng nhiều tuổi và lúc thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh thì bệnh tình sẽ trở nên trầm trọng hơn và những cơn nhức mỏi hành hạ làm chúng ta khó chịu, gây trở ngại khá nhiều trong đời sống hoạt động thường ngày. Trong cơ thể thì khớp gối là 1 khớp phải vận động nhiều, chịu cân nặng của cơ thể và dễ dàng bị tổn hại nhất. Chính vì thế mà chúng ta cực kỳ dễ bị mắc bệnh nguyên nhân đau khớp gối. Việc tìm ra được nguyên do gây ra căn bệnh này sẽ hỗ trợ chúng ta có được cách khắc phục tình trạng bệnh và có cách thức chữa trị hiệu quả nhất. Vậy có các nguyên do gì có thể dẫn tới bệnh lý đau khớp gối? Dấu hiệu đau, nhức, mỏi khớp có khả năng do nhiều bệnh lý khác nhau của khớp chẳng hạn như: viêm, thoái hóa, chấn thương, bệnh mạch máu hoặc nguy hiểm hơn là những bệnh u ác tính khớp gối.

Căn cứ vào đặc tính đau của khớp gối, nếu đau nhiều lúc gia tăng hoạt động khớp gối và nếu giảm đi khi nghỉ ngơi, đây là triệu chứng của căn bệnh thoái hóa khớp hay đau sau chấn thương. Nếu bị thoái hóa khớp gối thì đôi lúc ta sẽ nghe thấy tiếng lắc rắc, lạo xạo và bệnh lý này có khả năng chèn ép thần kinh gây tình trạng tê chân. Còn đối với biểu hiện đau nhiều kể cả khi nghỉ ngơi, gia tăng nhiều về đêm hoặc sáng sớm thì đây là triệu chứng của chứng bệnh viêm khớp. Ở lứa tuổi trẻ trường hợp chỉ đau khớp gối thuần túy, không có điểm đau cố định và không kèm tình trạng sưng nóng, đỏ khớp thì cần phải chú ý đến nguyên nhân đau là vì chấn thương hoặc bởi khớp luôn ở một tư thế xác định lâu quá (ngồi làm việc thời gian lâu không thay đổi tư thế, đứng quá lâu,…). Để trị khi bị nhức mỏi khớp gối, bệnh nhân có thể ứng dụng phương thức xoa bóp, chườm, vật lý trị liệu, thực hiện tư thế vận động nhẹ nhàng, thích hợp, sử dụng những thức ăn giàu sinh tố, canxi…Nếu như vẫn thấy không giảm thì bạn hãy đến chuyên khoa cơ xương khớp. Để ngăn ngừa đau khớp gối thì ta nên lưu ý hạn chế để không bị căng khớp gối khi hoạt động, chạy nhảy; cần khởi động khớp trước lúc tập luyện thể dục; giữ cho đầu gối ấm bởi vì gân và dây chằng rất dễ bị tổn thương khi gặp thời tiết lạnh; khi đi bộ hay chạy trên nền cứng thì nên mang giày, đeo đai bảo vệ đầu gối; cố gắng ổn định cân nặng vì béo phì, thừa cân sẽ tăng áp lực lên đầu gối.

Dinh dưỡng cũng là 1 vấn đề quan trọng trợ giúp chúng ta có thể phòng ngừa được bệnh lý thoái hóa khớp gối, chính vì vậy, ta cần tăng cường các thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp, dồi dào chất dinh dưỡng, không để cơ thể bị thiếu hụt canxi. Khi xuất hiện các biểu hiện bị đau khớp gối thì cần tới gặp bác sĩ để được khám, tìm hiểu nguyên do và được chỉ dẫn phương thức chữa trị thích hợp và công hiệu nhất; nhất là chú ý trong những sinh hoạt hằng ngày để không khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *