Sơ nét về những mạng lưới cáp quang biển ở nước ta

Sơ nét về những mạng lưới cáp quang biển ở nước ta

Do là cầu nối viễn thông nên cáp quang biển vai trò rất trọng tâm, đó chính là nguyên do vì sao tất cả sự cố trên hệ thống cáp quang biển đều ảnh hưởng đến mạng cáp quang của những quốc gia nói chung và nước tanói riêng.

Mạng internet giữa những châu lục trên thế giới được kết nối do hệ thống cáp quang biển, sợi cáp quang biển tiêu biểu thông thường có đường kính 69 mm, nặng khoảng 10 kg/m và có thể có đa dạng loại dày và mỏng để dùng những khu vực biển có đặc trưng địa lý đặc thù. Mỗi dây cáp quang biển được kết thành bởi từng bó rất nhiều sợi cáp quang và có vỏ bảo vệ gồm nhiều lớp khác nhau để bảo đảm độ dẻo dai, an toàn cho cáp trong điều kiện đáy biển khắc nghiệt. Dù rằng chịu đựng được điều kiện môi trường nước biển với nồng độ muối cao nhưng cap quang fpt vẫn không thể chịu đựng được nhiệt độ đến – 80 độ C và môi trường đóng băng cả năm, do vậy đến nay trên thế giới vẫn chưa có tuyến cáp quang nào nối kết tới khu vực Nam Cực.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn khám phá thêm về mạng lưới cáp quang biển tại Việt Nam.

  • Tuyến cáp quang biển tại Việt Nam bao gồm hệ thống cáp quang Biển SEA-ME-WE3(SMW-3) hay còn được gọi là tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu 3 là một tuyến cáp quang ngầm viễn thông kết nối các khu vực dài nhất trên thế giới, xuất hiện vào cuối năm 2000. Nó được xây dựng bởi China Telecom và France Telecom. Tuyến cáp quang biển SMW3 là mạng lưới cáp quang duy nhất đi theo chiều kết nối từ Châu Á tới Ấn Độ, Châu Âu, những tuyến còn lại đều đi theo hướng sang Châu Mỹ tới đảo Guam và Hawaii. Tại nước ta hệ thống cáp quang này cập bờ tại Đà Nẵng.
  • Thứ haihệ thống cáp quang biển AAG hệ thống cáp quang này được đưa vào dùng từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.000Km và dung lượng lên tới 2Terabit/s số vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km, là mạng lưới cáp biển có vị trí rất trọng yếu đối với Đông Nam Á nói chung cũng như nước ta nói riêng bởi vì đây là mạng lưới cáp độc nhất nối kết trực tiếp từ Việt Namcác nước đến Mỹ – nơi đặt máy chủ của những dịch vụ lớn và thường hay được chúng ta dùng như Google, Youtube, Facebook.
  • Thứ bamạng lưới cáp quang biển APGmột hệ thống cáp quang ngầm nối kết Trung Quốc , Hồng Kông , Nhật Bản , Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Tuyến cáp quang được thiết kế dài khoảng 10.400 km (6.500 dặm). Và cuối cùng là tuyến cáp quang TVH nối kết Việt Nam với Hong Kong, Thái Lan, có dung lượng mỗi hướng 560Mb/s được đưa vào khai thác từ tháng 11-1995 và có hệ thống cập bờ tại Vũng Tàu. Hiện thời tuyến cáp này đang thuộc quyền quản lý của VNPT.

Nguồn :
Có các tuyến cáp quang biển nào ở Việt Nam?

Rõ ràng sự hỗ trợ của tuyến cáp quang biển vào sự phát triển của mạng lưới viễn thông hiện thờiđặc biệt thiết yếu.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *