Sơ nét về internet cáp quang FTTB và FTTH .

Sơ nét về internet cáp quang FTTB và FTTH .

Những nhà mạng lớn ở Việt Nam hiện thời đều có những gói dịch vụ internet cáp quang vận tốc cao với giá cả mềm hơn trước rất nhiều cho nên việc sử dụng cáp quang đang ngày càng thông dụng rộng khắp hơn và đem tới tiện dụng cho nhiều người. Khi sử dụng hệ thống internet cáp quang ta còn được chọn lựa giữa các gói dịch vụ để có được đường truyền chất lượng và đáp ứng tối ưu mục đích sử dụng của mình. Hiện nay thì có hai loại hình hệ thống internet cáp quang đang được nhắc tới thông dụng hơn cả đấy là FTTH và FTTB, vậy sự khác nhau giữa hai loại hệ thống internet cáp quang này là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn để có sự chọn lựa thích hợp nhất cho gia đình mình nhé!

FTTH là tên viết tắt của cụm từ Fiber to the Home, đây là loại kết nối mạng internet cáp quang thuần chất được đi trực tiếp từ nhà mạng (ISP) tới nhà dân hay công ty. Sợi cáp quang này được sản xuất từ nhiều sợi quang (mỗi sợi dày cỡ một sợi tóc), nó được kết cấu để truyền dẫn tín hiệu ánh sáng từ đầu này đến đầu kia bằng nguyên lý phản xạ, và đó cũng chính là tín hiệu Internet của chúng ta. Còn FTTB là tên viết tắt của cụm từ Fiber to the Building là loại hình internet cáp quang phổ biến trên khắp thế giới, nó không phải là cáp quang thuần túy mà là sự trộn lẫn giữa cáp quang với cáp đồng truyền thống. FTTB sử dụng cáp quang để nối từ nhà mạng tới 1 thùng tín hiệu, còn từ thùng này tới mỗi căn hộ thì dùng cáp đồng.

FTTB có 1 công nghệ gọi là DLM – dynamic line management, đây là 1 hệ thống tự động nhằm bảo đảm rằng kết nối của bạn sẽ ổn định và không bị lỗi cũng như vận tốc đủ nhanh. FTTH có thể tận dụng được ưu điểm của cáp quang khi mà vận tốc upload và download bằng nhau còn FTTB bởi có sử dụng một phần cáp đồng nên vận tốc download mau hơn upload (giống ADSL), và thường thì mức độ chênh lệch sẽ khá lớn. Bình thường thì những căn hộ riêng biệt, nhà riêng sẽ được kéo cáp quang FTTH trước, trong khi ở những tòa nhà cao tầng, chung cư thì FTTB sẽ có mặt trước do chi phí thấp, phương thức lắp dễ dàng hơn.

Ưu thế của việc lắp đặt internet cáp quang FTTH là về tốc độ, dùng FTTH ta sẽ có vận tốc internet nhanh chóng nhất và nó mang lại đường truyền băng thông rộng cho cả hộ gia đình lẫn doanh nghiệp. Nhưng bù lại thì việc lắp FTTH sẽ mắc hơn khá nhiều so với FTTB. Chọn lựa FTTH còn có điểm mạnh hơn cho sau này khi bạn có khả năng nâng cấp lên hơn nữa cho gói cước của mình, tuy vậy, nếu như hạn chế về kinh phí lắp đặt ban đầu thì bạn vẫn có thể chọn lựa FTTB cho mình. Tóm lại, mỗi loại hình hệ thống internet cáp quang đều có ưu và điểm yếu riêng, tốt nhất là bạn nên căn cứ vào mục đích và yêu cầu sử dụng của mình để có sự chọn lựa tốt nhất hợp lý với tài chính cũng như yêu cầu coi phim, nghe nhạc, cập nhật thông tin… của các người thân trong nhà.

Theo :  Bạn biết gì về hệ thống internet cáp quang FTTH và FTTB

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *