Sơ nét về công nghệ GPON và AON

Sơ nét về công nghệ GPON và AON

Bạn vẫn thường hay nghe nhắc đến cáp quang AON và cáp quang GPON, vậy hai loại cáp quang này có những đặc trưng như thế nào, giống và khác nhau thế nào, sử dụng cáp quang nào sẽ mượt mà hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá câu trả lời cho các câu hỏi trên ngay trong bài viết dưới đây để một lần nữa biết cụ thể hơn về hệ thống mạng lưới cáp quang đang dần chiếm hữu thị trường Internet hiện tại.
So sánh cáp quang GPON và AON

Đường truyền internet căn cứ vào môi trường cáp quang (FTTH) xuất hiện nhằm thay thế công nghệ ADSL phục vụ cho mong muốn sử dụng ứng dụng băng thông nhiều của xã hội thí dụ như IPTV, Films, Xem phim, Download files, Upload files, Video. Được các nhà mạng lớn tại Việt Nam chẳng hạn như FPT sử dụng lắp internet tốc độ cao này cho những thuê bao khách hàng dùng. Hiện tại thì cáp quang đã trở thành phổ biến và phát triển rộng khắp trên khắp nơi trên cả nước.

FTTH gồm có 2 công nghệ AON (Hệ thống mạng cáp quang chủ động) và PON (Mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta xem xét công nghệ GPON và so sánh ưu nhược điểm của hai công nghệ tân tiến GPON và AON

Cả hai công nghệ này cùng có điểm mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ cao và băng thông rộng hỗ trợ cho quý khách sử dụng trên mọi ứng dụng. Với khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây cao lên đến 70km, còn GPON chỉ là 20km từ điểm xuất phát tới địa điểm thuê bao sử dụng. Với tốc độ truyền dữ liệu thì AON có tốc độ truyền tải băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ upload lẫn download ngang nhau có khả năng lên tới 2.488 Gbps.

Trong lúc công nghệ cáp quang AON sử dụng 1 thuê bao 1 sợi quang thì công nghệ cáp quang GPON dùng từ 32 – 64 thuê bao trên 1 sợi quang. Vì vậy không gian chứa của sợi quang của AON cao gấp nhiều lần GPON.

Về nhược điểm thì AON có một nhược điểm lớn là dựa vào thiết bị chuyển mạch, thiết bị chuyển mạch bắt buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện nhằm phân giải thông tin sau đó tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, việc này sẽ khiến hạn chế vận tốc truyền dẫn tối đa có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc tải dữ liệu lớn dẫn tới quá tải trong xử lí hoặc xung đột các trạm phát không đáp ứng được. Còn nhược điểm lớn duy nhất của GPON là rắc rối trong nâng cấp băng thông.

Có thể thấy do yêu cầu xã hội phát triển ngày càng nhanh mà công nghệ cáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện tại, do đó, mà nhiều nhà cung cấp mạng nổi tiếng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đều đã chọn công nghệ cáp quang GPON để lắp đặt mạng internet, tiêu biểu là hệ thống cáp quang của fptvietnam.net.vn . Rõ ràng, với sự tiến triển mạnh mẽ của xã hội thì quy luật đào thải xảy ra là hết sức tự nhiên do thế giới luôn luôn không ngừng đi lên và tiến bộ mỗi ngày.

Mong rằng các thông tin trên đã có khả năng trợ giúp bạn nắm hơn về 2 công nghệ AON và GPON cũng như biết được hiện tại chúng ta đang dùng công nghệ gì trong thời buổi internet tiến triển mau chóng như hiện tại.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *