Dẫn truyền tín hiệu thông qua cáp đơn mode có đặc trưng gì?

Dẫn truyền tín hiệu thông qua cáp đơn mode có đặc trưng gì?

Căn cứ vào đặc tính của sợi cáp quang mà người ta chia ra thành 2 loại là cáp đơn mode và cáp quang đa mode, so với mạng lưới cáp quang đa mode thì cáp quang đơn mode truyền dẫn xa và chất lượng hơn do trong sợi cáp quang đơn mode ánh sáng đi theo gần như 1 đường thẳng trùng với trục cáp. Bên cạnh đó thì sợi cáp quang đa mode cũng thường gặp hiện tượng tán sắc trong sợi quang giữa các mode truyền dẫn, vì vậy mà tín hiệu hay bị tán xạ hơn, vận tốc dẫn truyền yếu hơn và khoảng cách truyền gần hơn. Sợi quang đơn mode có khoảng cách truyền dẫn là 3000m, được dùng để làm mạng backbone, trong khi đó sợi đa mode chỉ sử dụng để dẫn truyền giữa các mạng trong vùng. Lúc truyền trong sợi cap quang sóng ánh sáng bị ảnh huởng bởi những hiện tượng chẳng hạn như suy giảm trong sợi quang, các hiệu ứng phi tuyến, tán sắc.

Nguồn:  FPT Telecom

Các tình trạng này có ảnh hưởng càng rõ rệt ở những khoảng cách xa, hơn nữa các ảnh hưởng cũng không giống nhau nên có khả năng gây ra các khó khăn trong giải quyết. Trong số những ảnh hưởng thì tán sắc là trầm trọng nhất, và trong số những loại tán sắc thì tán sắc mode là đáng nói nhất. Đó là nguyên nhân chính để sợi đơn mode truyền dẫn tốt hơn sợi đa mode trên những tham số kỹ thuật tổng quan. Đường kính lõi của sợi quang đơn mode nhỏ hơn đường kính lõi của sợi quang đa mode. Tiếp cận theo quang học lượng tử và quang học tia đều cần thiết để giải thích những hiện trạng truyền sóng ánh sáng trong sợi quang, tuy nhiên, bản chất điện từ của sóng ánh sáng giúp khắc phục các vấn đề rõ ràng và dễ hiểu hơn nhiều so với những lý giải trong quang học tia.

Đơn cử với mode sóng, tiếp cận theo quang học lượng tử trợ giúp bạn có khả năng hiểu được vấn đề tán sắc phân cực (trong chế độ đơn mode về thực chất vật lý vẫn là dẫn xuất của hai nghiệm độc lập nhưng cùng hằng số truyền sóng, tức vẫn “đa mode”), sự tán sắc ống dẫn sóng (phân bổ năng lượng của mode khi truyền dẫn trong sợi quang ở lõi và vỏ, phân bố này không giống nhau với các mode khác nhau, dẫn tới năng lượng của sóng đi trong các vùng có chiết suất n thay đổi, và là lý do của tán sắc). Chúng ta không cần biết sâu sắc nhưng biết được phương thức tiếp cận này hỗ trợ chúng ta hiểu tốt hơn về sợi quang và các vấn đề truyền dẫn trên sợi quang khi tiến hành lắp mạng internet cáp quang. Tóm lại thì hệ thống cáp quang đơn mode có thể truyền đi tín hiệu ổn định hơn so với cáp quang đa mode do những đặc điểm về thiết kế, vật lý học của nó. Tuy thế, cũng phụ thuộc vào trường hợp, yêu cầu và người sử dụng mà ta sẽ có sự chọn lựa hệ thống cáp quang đơn mode hoặc mạng lưới cáp quang đa mode để có được tín hiệu truyền dẫn tốt nhất.

Xem tiếp : Hệ thống cáp quang đơn mode dẫn truyền tín hiệu như thế nào

Cho dù với bất kỳ loại cáp quang nào thì cũng có khả năng hỗ trợ cho chúng ta tối đa trong việc truy cập thông tin, hoạt động giải trí cũng như việc làm hằng ngày. Sự có mặt của mạng lưới cáp quang đã đánh dấu một bước tiến lớn trong lãnh vực công nghệ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *