Cáp quang và cáp đồng có yếu tố khác biệt gì?

Cáp quang và cáp đồng có yếu tố khác biệt gì?

Mạng ADSL (cáp đồng) đang dần dần được thay bởi hệ thống cáp quang, không chỉ tại Việt Nam mà trên khắp thế giới thì cáp quang cũng đã trở nên thông dụng hơn. Vậy lý do gì làm hệ thống cáp quang được mọi người ưa thích hơn và đâu là các khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm khác biệt căn bản của 2 hệ thống mạng này trong bài viết dưới đây. Internet cáp quang là loại hình cung cấp dịch vụ Internet dùng dây được làm từ sợi thuỷ tinh hay sợi tổng hợp và truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Chính vì thế nó có thể truyền tín hiệu với tốc độ khá cao (lên tới hơn 10 Gb/s).

Bên cạnh đó, tiến trình truyền dữ liệu cũng đảm bảo hơn do tín hiệu ánh sáng sẽ ít bị suy hao và ta cũng không cần phải lo ngại vì những ảnh hưởng của khí hậu hay xung điện từ. Cũng vì có tốc độ cao mà nhà mạng có thể cung cấp nhiều dịch vụ cao cấp cho chúng ta hơn như truyền hình, điện thoại và ta có khả năng sử dụng độc lập các dịch vụ mà không tác động tới người khác trong gia đình đang dùng dịch vụ còn lại. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh thì hệ thống cáp quang cũng có một số nhược điểm là thời gian triển khai và cài đặt hệ thống lâu. Cần tốn thời gian khá lâu do để nối được quang, những nhân viên phải thực hiện hàn quang bằng thiết bị riêng và việc kết cấu modem khá rắc rối. Và dây quang không linh hoạt giống như dây đồng, nhiều gia đình thường hay bẻ gập hẳn dây đồng để làm gọn gàng nhưng nếu bạn làm thế thì sợi quang sẽ bị gãy ở chỗ bẻ và muốn kết nối lại phải có công cụ chuyên dụng và đơn giản nhất là bạn sẽ lại phải gọi kĩ thuật của nhà cung cấp.

Còn internet ADSL là đường truyền internet bất đối xứng, có tốc độ dowload – Upload không bằng nhau; vận tốc truyền tín hiệu bằng tốc độ điện; dây dẫn làm bằng dây điện; bị suy hao lớn và bị tác động bởi khí hậu; đường dây nặng thi công tốn nhiều thời gian hơn và mất nhiều diện tích hơn; không bảo đảm để dùng các dịch vụ giá trị gia tăng như truyền hình, điện thoại.. Vì nhiều ưu thế hơn về tốc độ và các tiện ích khi sử dụng, cùng giá hiện nay đã gần bằng với việc lắp cáp đồng mà hệ thống cáp quang cũng được lựa chọn phổ biến hơn. Việc hệ thống mạng lưới công nghệ thông tin được cải tiến có thể mang tới nhiều lợi ích vượt trội, trợ giúp việc làm của chúng ta dễ dàng hơn và chất lượng cuộc sống cũng được tăng cường đáng kể.

Chính vì vậy mà sự ra đời của mạng internet cáp quang là một việc cần thiết nhằm góp phần bổ trợ hơn nữa sự phát triển toàn diện về nhiều mặt ở nhiều đất nước trên thế giới. Tất cả tin tức đều được cập nhật dễ dàng cho dù bạn đang ở đâu, mối quan hệ giữa người với người cũng trở nên gần gụi hơn, người thân, bạn bè ở xa sẽ luôn luôn được kết nối để gần hơn với chúng ta. Rõ ràng, hệ thống cáp quang sẽ còn mang tới nhiều giá trị đến với cuộc sống của chúng ta hơn nữa.

Nguồn : Những khác biệt giữa cáp đồng và cáp quang

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *