Cáp quang có cấu tạo ra sao?

Cáp quang có cấu tạo ra sao?

Dùng internet cáp quang hiện nay đã trở nên rất phổ biến, tuy vậy, không phải ai cũng biết chi tiết về kết cấu cũng như đặc điểm của hệ thống này. Với các điểm mạnh nổi bật hơn so với cáp đồng nên mạng internet cáp quang được sử dụng mạnh cả trong việc truyền dữ liệu internet, TV và dần dần thay thế cáp đồng lúc giá cả trở nên thấp hơn và mọi nhà đều có thể sử dụng. Cáp quang dùng ánh sáng để truyền đi tín hiệu, được làm bằng thủy tinh hay nhựa, bao gồm những sợi dài, mỏng giống như sợi tóc được sắp xếp trong bó, có thể truyền đi tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn khám phá chi tiết hơn về kết cấu của mạng internet cáp quang.

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn chính là sợi thủy tinh hay nhựa đã được tinh chế để cho phép truyền tốt nhất những tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót để phản chiếu tốt các tín hiệu ánh sáng và tránh sự gẫy gập của sợi cáp quang. Các phần của cáp quang bao gồm core là trọng tâm phản chiếu của sợi quang chỗ ánh sáng đi; cladding là vật chất quang bên ngoài bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi; buffer coating là lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi quang không bị hư hỏng và ẩm ướt; jacket là hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được xếp trong bó gọi là cáp quang, các bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket. Có 2 loại cáp quang hay gặp là GOF và cáp làm bằng plastic. POF có đường kính core khá lớn tầm 1 mm, dùng cho truyền dẫn tín hiệu trong tầm ngắn, mạng tốc độ thấp. Bảo vệ sợi cáp quang là lớp vỏ ngoài gồm các lớp khác nhau tùy theo kết cấu, tính chất của mỗi loại cáp. Nhưng có ba lớp bảo vệ chủ yếu là strenghth member, lớp vỏ bảo vệ ngoài (buffer) và lớp áo giáp (jacket).

Xem thêm: Thiết kế của cáp quang

Tùy vào yêu cầu dùng mà mỗi loại cáp sẽ có thêm những lớp jacket khác biệt, jacket có thể chịu va đập, nhiệt và chịu mài mòn, bảo vệ phía bên trong hạn chế ẩm ướt và các tác hại từ môi trường. Để bảo vệ sợi cáp quang thì có 2 cách thiết kế khác nhau là ống đệm không chặt và ống đệm chặt (tight buffer). Ống đệm không chặt thường hay lắp đặt ngoài trời, có thể chứa nhiều sợi quang ở trong; còn tight buffer thông thường thường hay dùng trong nhà, bao bọc khít sợi cáp quang (như cáp điện), trợ giúp dễ dàng lắp đặt. Có thể nói được thiết kế kỹ càng đến từng chi tiết nhỏ thế nên hệ thống internet cáp quang có khả năng chịu được ở cả nơi khắc nghiệt, phù hợp với nhiều khí hậu khác nhau, kể cả những không gian hẹp; có đường truyền chất lượng, ít bị suy hao tín hiệu và có độ bảo mật cao.

Nhưng bù lại việc lắp cáp quang thì cần có các thợ giàu kinh nghiệm bởi vì công việc này khá phức tạp và yêu cầu thuật cao. Dù như thế nào đi chăng nữa thì lợi ích của cáp quang đối với vấn đề mạng lưới truyền dữ liệu là cực kỳ lớn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *