Cáp đồng và cáp quang có sự khác nhau gì?

Cáp đồng và cáp quang có sự khác nhau gì?

So sánh với cáp đồng trục thì hệ thống cáp quang thực sự có các lợi thế hơn rất nhiều không chỉ về tốc độ mà còn về nhiều đặc điểm khác như tính bảo mật, cấu tạo gọn nhẹ, không sợ bị nhiễu, sét đánh hoặc sét, không bị suy hao trong tất cả điều kiện môi trường, từ trường hay truyền dữ liệu tốc độ cao. Cáp quang hiện tại đã đến được với nhiều nhà vì giá cả đã rẻ hơn so với khi trước cũng như nó được tin dùng hơn hẳn do không có mức độ lag lớn giống như hệ thống cáp đồng. Mặc dù phải mất nhiều thời gian, công sức, yêu cầu chuyên viên kỹ thuật có tay nghề và dụng cụ chuyên dụng lúc lắp hơn so với việc lắp đặt cáp đồng nhưng các ích lợi mà internet cáp quang mang đến là rất nhiều.

Tốc độ truy cập mau và ổn định hơn sẽ trợ giúp mọi người lướt web, nghe nhạc, xem phim, giải trí mượt mà hơn cũng như công việc diễn ra trôi chảy hơn, kết nối mọi người từ khắp nơi lại gần với nhau hơn. Tóm lại, sự thay thế của hệ thống cáp quang là 1 điều tất yếu lúc mà nhu cầu sống của con người ngày càng được gia tăng hơn nữa. Để nhận biết được sợi cáp quang và sợi cáp đồng trục bạn có thể dựa vào vào một vài thông tin dưới đây. Cáp quang có hai loại là cáp thuê bao và cáp to. Cáp to có chứa nhiều sợi cáp quang nhỏ ở bên trong, sử dụng để phân phối tín hiệu từ đài trạm xuống những tủ cáp, hộp cáp quang được để tại vỉa hè, treo trên cột điên hoặc nối giữa các đài trạm với nhau.

Còn cáp thuê bao là cáp được kéo từ tủ hộp tới nhà khách hàng, sẽ có 1 hoặc 2 sợi phụ thuộc vào loại converter/module được dùng là 2 lõi (core) hay một lõi. Phần cáp trong nhà khách hàng thông thường có màu vàng. Nhất là, vận tốc tải về (download) và tải lên (upload) luôn luôn bằng nhau. Đây là đặc điểm giúp người dùng dễ nhận biết Inernet cáp quang nhất. Còn cáp đồng trục thông thường được sử dụng trong truyền hình cáp cung cấp dịch vụ Internet trên cáp đồng để tận dụng hạ tầng hệ thống cáp đồng có sẵn như công nghệ EoC. Cáp đồng trục gồm những thành phần: Copper Clad Steel: lõi dẫn điện được làm bằng thép phủ đồng; Aluminum foil shield: bao phủ lõi dẫn điện là lớp cách điện polyethylene với chất dính bảo vệ bề ngoài nhằm kháng thấm nước, gặm nhấm và giữ cho connector được nối kết chắc chắn; Aluminum Braid: là lớp nhôm lá và sợi nhôm bao phủ 60% cáp có đặc điểm chống nhiễu xâm nhập vào cũng như giữ cho tín hiệu không lọt ra và PVC Jacket: là lớp vỏ PVC ngoài cùng để bảo vệ cáp.

Xem thêm :  Cáp quang và cáp đồng có sự khác nhau gì

Nếu tài chánh không phải là việc rất lớn thì bạn nên chọn dùng hệ thống cáp quang vì nó chỉ mắc hơn một chút so với cáp đồng trục nhưng lợi ích nó đem đến thì tốt hơn rất nhiều. Hãy liên lạc với các nhà cung cấp mạng để được tư vấn chi tiết hơn trước khi quyết định chọn gói cước internet nào cho mình, sự chọn lựa phù hợp sẽ giúp bạn có được sự dễ chịu nhất lúc dùng internet.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *