Cần để ý điều gì khi mắc thoát vị đĩa đệm?

Cần để ý điều gì khi mắc thoát vị đĩa đệm?

Điều trị chuẩn phương pháp sẽ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tật và hạn chế được các cơn đau hành hạ hữu hiệu, tuy thế, nếu không tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như có sự hướng dẫn chữa trị từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào bệnh tình của mình thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể mắc phải nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Do đó, hãy quan tâm hơn tới tình trạng bệnh của mình và đừng chần chừ trong việc tới khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Do tùy vào từng mức độ bệnh mà sẽ có biện pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm khác nhau cho nên chúng ta hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tận tình nhất.

Trong trường hợp bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây đau nhiều thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Chừng 20-25% bệnh nhân cần phẫu thuật. Điểm mạnh của phương thức này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy thế nó khiến cho cột sống kém bền vững và có khả năng có các biến chứng sau mổ.

Đối với bệnh lý thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Tiến trình chữa trị phải bài bản, kết hợp đồng thời 3 phương pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và sử dụng các loại thuốc, phương thức không sử dụng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng giúp làm giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có thể tự co lại 1 phần. Phương pháp tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Qua đó, thuốc thấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị chèn ép, đưa lại hiệu quả kháng viêm, giảm bớt đau cao nhất với liều lượng thuốc thấp nhất.

Bên cạnh việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: bó nến, điện phân, hồng ngoại và những biện pháp y học cổ truyền như thủy châm, châm cứu. Hiệu quả phục hồi bệnh có khả năng đạt cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 80 – 90% nếu như người bệnh được kết hợp điều trị tổng thể và cân đối với ba liệu pháp này. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, sinh hóa tiêu nhân, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các biện pháp mới, còn ít được áp dụng trên lâm sàng, cần được tiếp tục nghiên cứu. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng phải chú ý hơn trong các tư thế sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi mỗi ngày, nếu buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn… có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Để phòng chống bệnh cũng như trợ giúp điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần chú ý sửa những thói quen đi đứng không đúng, khuân vác quá nặng, mang xách lệch 1 bên người và lao động sai tư thế. Ngay từ trẻ chúng ta nên tập luyện những tư thế đúng chuẩn để không bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm lúc lớn tuổi hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *