Dược liệu xáo tam phân – Cách nhận biết và dùng

Xáo tam phân là một loài cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, thân dài hơn 5m, đường kính khoảng 8-12 cm, vỏ màu nâu vàng, có nhiều gai nhọn ở thân và cành. Lá đơn, mép lá cong xuống dưới, dáng thuôn hẹp, phiến lá dày có mặt dưới nhạt, mặt trên xanh đậm. Phần gỗ thân hơi cứng, màu vàng, phần gỗ rễ mang màu đậm hơn. Những bộ phận của cây xáo tam phân đều sở hữu tinh dầu, mùi thơm dịu, nhất là ở rễ và rất ít khi mọc hoa.

Xáo tam phân

Tên khoa học của xáo tam phân là paramignya trimera. Rễ xáo tam phân mang vị hơi đắng pha ngọt, mùi thơm dễ chịu, tính bình hơi mát, không độc, vào tâm, can, tỳ, phế, thận, tâm bào. Thành phần hóa học chủ yếu là courmarin và triterpenoid, các thành phần khác gồm flavonoid, saponin, alcaoid.

Nhận biết xáo tam phân Khánh Hòa

Khá đơn giản để phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa bằng mắt thường với một số loại cây đang được làm giả nó, thông qua những chi tiết sau:

Xáo tam phân Khánh Hòa mang rễ màu nâu đất, lá thuôn dài lớn bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá, phía trong rễ mang màu vàng và mùi thơm như sâm. Trong khi đó các rễ cây giả thường mang màu hơi trắng, lá to hơn xáo tam phân thật và mang đầu nhọn, phần bên trong của rễ giả mang màu trắng mờ hoặc màu đục, không thơm hoặc mang mùi nhưng hơi hắc. Việc nhận biết xáo tam phân thật giả sẽ dễ dàng hơn khi cây còn cả rễ và lá.

phương pháp dùng xáo tam phân:

Rễ xáo tam phân, phơi khô, cắt lát rồi đem sao vàng, hạ thổ (15-20 phút), tiếp theo đem rửa qua nước cho sạch (không cần phải rửa kỹ), sau đó đem đun thuốc.

Nếu người bệnh có thể trạng tốt thì dùng 2 lít nước sắc cùng 50 gr rễ sấy khô. Đun đến khi nào 2 lít nước rút xuống còn 1 lít nước là có thể uống được. Nên dùng khi nước sắc còn ấm, không nên để trong tủ lạnh hay dùng khi nước đã lạnh, bảo quản nước trong bình thủy. Sau khi nước sắc lần 1 dùng hết, thì tiếp tục sắc lần 2 với bã cũ và 1,5 lít nước sắc lấy 1 lít là có thể dùng . Cách sử dụng cũng giống như trên.

Lưu ý, nếu người sử dụng là người có thể trạng yếu thì cần sử dụng với xáo tam phân với liều lượng thấp hơn từ 3-5 ngày đầu, rồi sau đó mới nên dùng liều dùng bình thường như đã nêu. Những người bệnh có tiền sử bệnh tim mạch, tỳ vị kém thì phải chú ý khi  sử dụng.

>>Xem thêm: http://xaotamphanninhhoa.net/

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *